:: บทความ ::

 Navigator : สินเชื่อ บัตรเครดิต | สินเชื่อ | บัตรเครดิต

 • สินเชื่อแต่ละประเภท มีวงเงินและเงื่อนไข ก่อนจะมีหนี้ต้องคิดให้ดีว่าจะหาเงินที่ไหนมาผ่อนหนี้
  หาเงิน (ใช้หนี้ )

  ก่อนจะมีหนี้ต้องคิดให้ดีว่าจะหาเงินที่ไหนมาผ่อนหนี้  อย่างน้อยที่สุดคงต้องดูว่าเงินส่วนที่เหลือจากค่าใช้จ่ายในแต่ละเดือนหรือแต่ละงวดนั้น มากพอที่จะชำระหนี้ที่กำลังมีเพิ่มเติมไหม มีภาระค่าใช้จ่ายไหนที่ตัดออกได้บ้าง แต่ถ้าจะให้ดีกว่านั้น ควรจะหาทางเพิ่มรายได้ต่อเดือนให้เพียงพอต่อภาระหนี้ที่จะเพิ่มขึ้น โดยไม่ต้องไปเบียดเบียนเงินที่จะเหลือเก็บออมแต่ละเดือน

  แล้วรายได้มาจากไหนได้บ้าง 

  สำหรับคนที่เป็นมนุษย์เงินเดือนที่อาจจะเป็นคนส่วนใหญ่ที่กู้ รายได้หลักที่เป็นรายได้ประจำก็คือเงินเดือน และมักจะเป็นรายได้ทางเดียวของมนุษย์เงินเดือนส่วนใหญ่

  รายได้ทางที่สองคือการนำเงินออมที่มีไปลงทุนให้ออกดอกออกผล ให้เงินออมทำงานแทนเรา แต่เราเองก็ต้องทำการบ้าน ศึกษาหาความรู้ให้ดีว่าจะนำเงินไปลงทุนอย่างไรให้เหมาะกับความต้องการของเรา เพราะการลงทุนมีเรื่องของความเสี่ยงเข้ามาเกี่ยวข้องด้วย บางครั้งนอกจากจะไม่ได้เงินเพิ่มแล้ว ยังอาจจะเสียเงินต้นไปด้วยก็เป็นได้ เดี๋ยวนี้มีกองทุนรวมต่างๆ มาให้เลือกมากมาย โดยมีคนคอยดูแลเงินได้ ก็เพิ่มทางเลือกให้ได้พิจารณากัน

  รายได้ทางที่สามคือการลงทุนเพื่อทำธุรกิจของตนเอง สามารถทำเป็นกลุ่ม หรือทำคนเดียวก็ได้ ไม่ต้องถึงกับเปิดกิจการใหญ่โตหรูหราก็หารายได้เพิ่มพิเศษได้ เช่น การรับของราคาถูกจากแหล่งผลิตมาขาย การรับจ้างพิมพ์เอกสาร แปลเอกสาร เป็นต้น ที่สำคัญควรเป็นธุรกิจหรือช่องทางค้าขายที่เราพอจะมีความรู้อยู่บ้าง และต้องเอาใจใส่ดูแลให้ธุรกิจผ่านพ้นอุปสรรคไปได้ด้วยดี

  รายได้ทางที่สี่คือการรับจ้างทำงานพิเศษนอกเวลา บางคนมีความสามารถทางดนตรี ก็รับสอนดนตรีวันหยุดก็มีไม่น้อย
  เหล่านี้เป็นแหล่งที่มาของรายได้ เพื่อที่จะไม่ต้องกระเบียดกระเสียดจากรายได้เดิมที่มีน้อยอยู่แล้วให้น้อยลงไปอีก และคนหนึ่งคนสามารถมีรายได้มากกว่า 1 ทาง